Điều gì sẽ xảy ra nếu đại dịch zombie xuất hiện ngoài đời thực?

Theo Futurism, đại dịch COVID-19 khiến nhiều người liên tưởng đến cảnh trong những bộ phim đề tài zombie – với những con đường vắng vẻ không một bóng người, những bệnh viện chật kín bệnh nhân, trong khi hầu hết người dân ẩn náu trong nhà. Nhìn cảnh tượng này, không ít dân mạng đã thử đặt ra một ngữ cảnh giả tưởng : Nếu đại dịch Zombie thực sự Open ngoài đời thực giống như dịch COVID-19 hiện tại, điều gì sẽ xảy ra ?Điều gì sẽ xảy ra nếu đại dịch zombie xuất hiện ngoài đời thực? - Ảnh 1.Tiến sĩ Clare Sammells hiện đang giảng dạy một khóa học về … zombie tại Đại học Bucknell ( Mỹ )

Dịch zombie dễ khống chế hơn so với COVID-19

Là sản phẩm do trí tưởng tượng của con người tạo nên, zombie thực sự là một nghịch lý đi ngược lại hoàn toàn với những quy luật vật lý. Mặc dù đã chết, zombie vẫn có có khả năng di chuyển xung quanh như thể chúng đang sống. Trong phim ảnh, dịch zombie được mô tả là có tốc độ lây nhiễm cực nhanh. Hệ số lây truyền cơ bản (R0) – hay số người trung bình sẽ lây bệnh từ một người nhiễm duy nhất – của virus zombie cũng cực kỳ cao.

Theo đó, một người nhiễm bệnh hoàn toàn có thể lây lan cho rất, rất nhiều người xung quanh. Bản thân những người vừa bị lây nhiễm cũng không có thời hạn ủ bệnh mà lập tức Open những triệu chứng, sau đó liên tục lây nhiễm cho người khác. Đặc điểm này vô hình trung khiến dịch lan tràn với vận tốc không hề trấn áp nếu không ngăn ngừa kịp thời. Đặc biệt, tỷ suất tử trận vì virus zombie cũng lên tới 100 %. Nói ngắn gọn, nếu bị nhiễm, bạn sẽ sớm trở thành một xác sống biết đi .Điều gì sẽ xảy ra nếu đại dịch zombie xuất hiện ngoài đời thực? - Ảnh 2.Virus gây ra đại dịch zombie có vận tốc lây lan cực nhanh, với tỷ suất tử biến thành xác sống là 100 %

Tuy nhiên, một trận đại dịch như vậy “nếu xảy ra ngoài đời cũng ít có khả năng gây ra đại dịch toàn cầu như COVID-19”, theo khẳng định của chuyên gia Clare Sammells. Nói cách khác, dịch Zombie nếu có xảy ra cũng sẽ “rất dễ để ngăn chặn và khống chế”.

” Với dịch zombie, bạn sẽ lập tức biết ai đã bị nhiễm bệnh “, vị tiến sỹ đang giảng dạy khóa học về zombie tại Đại học Bucknell nhấn mạnh vấn đề. Ngoài việc dễ phân biệt người nhiễm bệnh, những giải pháp ‘ hủy hoại ’ những người đã biến thành zombie để ngăn đà lây nhiễm cũng dễ thực thi và ít gây ra những yếu tố về đạo đức xã hội hơn, ” khi họ đã mất hết trọn vẹn nhân tính và ý thức ” .Trong khi đó, với đại dịch COVID-19 đang diễn ra, việc biết được ai đã hoặc đang bị lây nhiễm luôn là thử thách thật sự. Theo thống kê, đã có rất nhiều những trường hợp vô tình lây nhiễm cho người khác khi bản thân không hề có bất kể triệu chứng gì trong quy trình tiến độ ủ bệnh .Điều gì sẽ xảy ra nếu đại dịch zombie xuất hiện ngoài đời thực? - Ảnh 3.COVID-19 khó đối phó hơn nhiều so với dịch zombie

Sẽ không có vắc xin chống lại virus zombie

Từ khi vắc xin sinh ra, nhiều bệnh lây truyền đã được chặn lại. Cứ mỗi khi một trận đại dịch diễn ra, vắc xin cũng luôn được coi là một cứu cánh của quả đât. Điều này càng đúng với dịch COVID-19, khi nhiều nhà khoa học tin rằng chỉ khi vắc xin được tăng trưởng thành công xuất sắc, đời sống của tất cả chúng ta mới trở lại thông thường. Tuy nhiên, nếu dịch zombie xảy ra ngoài đời thực, vắc xin sẽ không đóng vai trò ‘ thần thánh ‘ như loại vắc xin Open trên phim, theo chuyên viên Clare Sammells .

“Vắc xin có thể là các virus đã được giảm độc lực đi rất nhiều, được đưa vào cơ thể người để hệ miễn dịch có thể tự tạo ra kháng thể chống lại virus“, chuyên gia nhân chủng học Clare Sammells cho biết. Tuy nhiên trong trường hợp dịch zombie xuất hiện ngoài đời thực, vắc-xin khi tiêm vào người có thể khiến chúng ta mắc bệnh và biến thành xác sống. Với đặc tính của virus zombie, đơn giản là vì chúng ta không thể tạo ra phiên bản “giảm độc lực” của loại virus này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu đại dịch zombie xuất hiện ngoài đời thực? - Ảnh 4.Vắc xin sẽ không phải là cứu cánh của loài người khi dịch zombie diễn ra ngoài đời thực

Đương nhiên, khái niệm ‘miễn dịch cộng đồng’ (khi một tỷ lệ lớn dân cư sau khi nhiễm bệnh đã trở nên miễn dịch với một loại vi khuẩn lây nhiễm) cũng sẽ không xuất hiện nếu dịch zombie xảy ra ngoài đời.

Theo tác dụng điều tra và nghiên cứu vào năm 2017 của những nhà khoa học thuộc ĐH Leicester ( Anh ), quả đât hoàn toàn có thể bị zombie xóa khỏi chỉ trong 3 tháng, chỉ còn vỏn vẹn 300 người hoàn toàn có thể sống sót. Với tỷ suất tử trận lên tới 100 %, sẽ có ít người hoàn toàn có thể sống sót để tạo ra kháng thể chống lại virus zombie, từ đó hình thành nên miễn dịch hội đồng .

Xã hội sẽ không sụp đổ nếu xuất hiện dịch zombie

Cũng theo chuyên viên Clare Sammells, những bộ phim đề tài zombie luôn có một cụ thể thiếu thực tiễn : Sự đổ vỡ trọn vẹn của xã hội loài người khi đại dịch xảy ra .” Trong hầu hết những bộ phim điện ảnh và truyền hình về đề tài zombie, luôn có một ngữ cảnh giả định là mạng lưới hệ thống công an, nhà tù, quân đội và chính phủ nước nhà đều nhanh gọn sụp đổ và biến mất. Loài người sẽ biến hóa thành phiên bản tồi tệ nhất của chính họ, chuẩn bị sẵn sàng bắn giết đồng loại để sống sót “Điều gì sẽ xảy ra nếu đại dịch zombie xuất hiện ngoài đời thực? - Ảnh 5.Khung cảnh trong series The Walking Dead và khung cảnh tĩnh mịch ngoài đời do COVID-19

Tuy nhiên, những gì chúng ta chứng kiến ở dịch COVID-19 lại hoàn toàn trái ngược, nếu không muốn nói là tích cực hơn nhiều. Chính phủ các nước lập tức triển khai các biện pháp chống dịch quyết liệt. Bên cạnh đó, bản thân mỗi người dân lại càng gắn bó chặt chẽ hơn với nhau trong thời điểm dịch diễn ra.

” Những gì tất cả chúng ta đang thực sự nhìn thấy trong đại dịch COVID-19 không phải là sự sụp đổ của xã hội. Thay vào đó, những mối link giữa người với người lại được tăng cường thêm “, bà cho biết .” Họ trở nên thân thương hơn với những người hàng xóm của mình. Họ chuẩn bị sẵn sàng ra tay giúp sức bạn hữu của họ. Họ đang bộc lộ sự chăm sóc và lo ngại cho nhau “” Vì vậy, nếu bạn muốn xem phim về zombie trong khi bạn bị mắc kẹt ở nhà, tôi sẽ rất là ủng hộ – chỉ cần nhớ rằng, những gì diễn ra ngoài đời khác trọn vẹn trong phim “, bà Tóm lại .


Theo Anh Việt

Trí Thức Trẻ

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

YOUR EXISTING AD GOES HERE