Thực hư nhân vật trong “Thủy Hử”: Võ Tòng ở đời thực

Trong tiết mục “ Khiêu chiến với danh nhân văn hóa ” của Đài Truyền hình Giang Tây, giáo sư sử học Kỷ Liên Hải, người được xem là “ danh nhân văn hóa đương đại Trung Quốc ”, đã khiến nhiều người chấn động khi đưa ra số tuổi của Võ Tòng lớn hơn “ ca ca ” Võ Đại Lang tới … 250 !

Nghĩa sĩ đời Tống

Theo GS Kỷ Liên Hải, trong lịch sử vẻ vang, ở Khổng Tống Trang, huyện Thanh Hà, phủ Đông Bình, tỉnh Sơn Đông ( nay thuộc Hà Bắc ) cũng có người tên Võ Tòng nhưng sống vào đời Tống, không phải hảo hán Lương Sơn, cũng không phải là Võ Nhị Lang, em của Võ Đại Lang. Đại khái Võ Tòng qua đời vào năm 1125 hoặc 1126, trong khi Võ Đại Lang sống vào đầu đời Minh, cách nhau hơn 250 năm .

Trong “Thủy hử”,̀ về sau Võ Tòng theo Tống Giang quy thuận triều đình, đi đánh dẹp Phương Lạp. Trong trận đánh tại Mục Châu, Võ Tòng bị Bao Đạo Ất chém mất một cánh tay, được Lỗ Trí Thâm cứu thoát. Sau khi thắng trận, Võ Tòng không trở về Biện Kinh nhận chức mà xuất gia tại tháp Lục Hòa, Hàng Châu, được phong Tĩnh Trung thiền sư và thọ 80 tuổi. Trong khi đó, “Kim Bình Mai” lại mô tả Võ Tòng báo thù Tây Môn Khánh nhưng giết lầm người, bị đày đi Mạnh Châu. Sau khi quay về thì Tây Môn Khánh đã bệnh chết, Võ Tòng bèn giết chị dâu Phan Kim Liên rồi lên Nhị Long Sơn.

Khu mộ Võ Tòng đã được trùng tuKhu mộ Võ Tòng đã được trùng tu

Tống sử không thấy chép về Võ Tòng nhưng trong những sử tịch như “ Lâm An huyện chi ” ́, “ Tây Hồ đại quan ”, “ Hàng Châu phủ chi ” ́, “ Triết Giang thông chi ” ́ … đều có ghi rõ nhân vật này là quan đề hạt ở phủ Hàng Châu, người hiệp nghĩa, vì dân trừ hại. Theo đó, Võ Tòng vốn là người mãi võ, luân lạc giang hồ, “ tướng mạo kỳ vĩ, thường màn biểu diễn võ nghệ trước Dũng Kim môn ”. Quan tri phủ Hàng Châu là Cao Quyền thấy Võ Tòng võ nghệ cao ráo, kĩ năng xuất chúng mới mời vào phủ, cho nhận chức đô đầu ( đảm nhiệm về tội phạm hình sự của huyện nha ). Không lâu sau, nhờ có công, Võ Tòng được thăng làm đề hạt ( đảm nhiệm hàng loạt về trật tự trị an ), trở thành tâm phúc của tri phủ. Về sau, Cao Quyền đắc tội với cấp trên, bị kẻ tà đạo vu hãm phải bãi quan. Võ Tòng cũng do đó mà bị liên lụy, ra khỏi nha môn .
Quan tri phủ mới Sái Quân – con trai quan thái sư Sái Kinh – là một gian thần, ỷ thế cha lộng quyền, hống hách, ngang ngược, dân chúng Hàng Châu oán hận gọi y là “ Sái Hổ ”. Võ Tòng quyết tâm vì dân trừ hại. Chàng ta một mình giấu đao, nấp trước Sái phủ, khi Sái Hổ cùng quân lính tiền hô hậu ủng vừa đến thì liền dũng mãnh lao vào truy sát. Sái Hổ bị đâm chết nhưng quân lính vây hãm quá đông, Võ Tòng không hề địch lại nên bị bắt. Võ Tòng bị cực hình chết trong ngục. Dân chúng Hàng Châu cảm ân đức nên táng ở bên cầu Tây Linh, Hàng Châu, lập bia đề “ Tống nghĩa sĩ Võ Tòng chi mộ ” .

Long đong phần mộ

Mộ Võ Tòng nhiều phen bị khai quật, dời đổi. Nhà mỹ thuật nổi tiếng Khương Đan Thư từng viết về tình trạng quan quách Võ Tòng vào năm 1891: “Ngô Kiếm Phi một hôm đi qua Dũng Kim môn, Hàng Châu, trông thấy một bộ quan tài được những người thợ sửa tường thành đưa ra. Mặt trên quan tài có đề “Võ Tòng chi cữu” (linh cữu của Võ Tòng), thể chữ đời Tống, mỗi chữ vuông vắn 6 tấc được khắc nổi, thếp vàng, sắc vàng chưa đổi. Quan tài đã mục, to lớn hơn bình thường, màu sơn đen ánh sắc hồng. Lúc đầu, ai cũng cho rằng mộ Võ Tòng chỉ là mộ trống hoặc y quan trũng (mộ chôn mũ áo tượng trưng) nhưng khi quật lên thì có quan, quách khá lớn. Nhìn qua khe hở quan tài có thể thấy bộ hài cốt to lớn”.

Trương Đan Thư cho biết khi chuyển mộ Võ Tòng sang Tây Hồ vào năm 1924, trùm bến Thượng Hải bấy giờ là 3 đại lão hanh hao ( bố già ) Hoàng Kim Vinh, Trương Tiêu Lâm và Đỗ Nguyệt Sênh cùng hỗ trợ vốn tiền của, làm bia lập mộ. Việc này có chép trong tự truyện “ Đỗ Nguyệt Sênh trong mắt một vị Trung y Thượng Hải ” .
Vào tháng 9-1964, Mao Trạch Đông có thông tư về việc thu gom tổng thể mộ danh nhân nằm rải rác ở Tây Hồ, Hàng Châu, “ quét sạch ảnh hưởng tác động tư tưởng phản động hủ bại ”. Vì thế, hàng loạt mộ phần từ danh nhân – như : Nhạc Phi, Vu Khiêm, Võ Tòng, Tô Tiểu Tiểu, Lâm Hòa Tĩnh, Phùng Tiểu Thanh … – đến chí sĩ – như : Thu Cần, Từ Tích Lân, Bùi Thiệu, Đào Thành Chương, Tô Mạn Thù, Lâm Khải, Tuệ Hưng … – đều bị khai thác chuyển đến chôn tập thể trong 10 ngôi công mộ tại Mã Pha, Kê Lung Sơn, ngoại ô Hàng Châu để “ hoạt động và sinh hoạt hội đồng ”. Đến tháng 3-1965, có 654 ngôi mộ đã bị gom đi. Bên cạnh đó, vô số tượng, bia cổ quý giá ở tháp Lục Hòa, chùa Vân Tê, miếu Nhạc Phi … cũng bị hủy hoại .
Sau khi Cách mạng văn hóa truyền thống kết thúc, phần mộ của những danh nhân mới lần lượt được đưa về chốn cũ. Mộ Võ Tòng được trùng tu vào năm 2004. Trên cổng khu mộ có 4 chữ “ Khâm kỳ khôi vĩ ” và đôi liễn do nhà thư pháp trứ danh Phùng Ký Tài viết “ Thất ý thả ngũ hào khách, Đắc thời đệ nhất anh công ” ( lúc không được như mong muốn thì cũng là trang hào khách, lúc gặp thời là bậc anh minh ) .
Trong cuốn “ Tống Giang tam thập lục nhân tán ” ( Ca ngợi nhóm 36 người của Tống Giang ), họa sỹ Cung Khai đời Nam Tống có vẽ hình Hành giả Võ Tòng với lời tán : “ Nhữ ưu bà tắc, Ngũ giới tại thân, Tửu sắc tài khí, Cánh yếu sát nhân ” – đại ý rằng Võ Tòng là người đã xuất gia thọ giới nhưng không chăm sóc tuân thủ giới luật ; tửu sắc, tiền tài, cho đến giết người, Võ Tòng cũng chẳng kiêng .

Nguyên mẫu của Biện Nguyên Hanh?

Theo một số ít nhà nghiên cứu, Võ Tòng là nguyên mẫu của võ tướng Biện Nguyên Hanh, bạn thân Thi Nại Am. Biện Nguyên Hanh võ nghệ cao nghều, sức mạnh hơn người. Lúc ấy, ở một dải Biện Thương có một con hổ dữ, dân cư không dám đi riêng không liên quan gì đến nhau. Biện Nguyên Hanh một mình đến đây, tay không đánh chết mãnh hổ .
Là một mưu sĩ của Trương Sĩ Thành, Thi Nại Am biết nhiều chuyện trong nội bộ tập đoàn lớn thống trị này. Về sau, thấy họ Trương đam mê tửu sắc, bỏ bê chính vì sự, không nghe can gián, Thi Nại Am về ẩn cư và viết “ Thủy hử truyện ”. Ông đưa vào truyện nhiều nhân vật mà mình quen biết dưới trướng Trương Sĩ Thành, như bạn bè bán muối lậu Đồng Uy – Đồng Mãnh hay Nụy cước hổ Vương Anh là người đánh xe ở Lưỡng Hoài …

Kỳ tới: Cao Cầu có nham hiểm?

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.