Bất ngờ thấy Việt Nam có tên “kèm” trong Top 25 nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới

Việt Nam 2 lần xuất hiện “kèm” trong Top 25 quốc gia xuất khẩu vũ khí

Như thông lệ, Viện Nghiên Cứu Hòa Bình Quốc Tế Stockholm ( SIPRI ) đã công bố báo cáo giải trình thường niên mang tên ” ” Trends In International Arms Transfers – Xu hướng chuyển giao vũ khí quốc tế ” của SIPRI, 2 lần Nước Ta Open trong list ” Top 25 vương quốc xuất khẩu vũ khí lớn nhất quốc tế và người mua ” .Báo cáo năm 2021 này update những số liệu mới nhất và nhìn nhận về xu thế của thị trường vũ khí thế giới tính đến năm 2020 .Theo đó, đứng đầu trong list những vương quốc xuất khẩu vũ khí tiến trình năm nay – 2020 lần lượt là : Mỹ, Nga, Pháp, Đức và Trung Quốc .

Trong khi đó, top 5 quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn nhất gồm Saudi Arabia, Ấn Độ, Ai Cập và Trung Quốc.

So sánh với tiến trình 2011 – năm ngoái thì trong kỳ báo cáo giải trình năm nay – 2020 tất cả chúng ta thấy có sự tăng trưởng rất mạnh về việc chuyển giao vũ khí cho khu vực Trung Đông ( + 25 % ) và châu Âu ( + 12 % ), ngược lại, số vũ khí chuyển giao tới châu Phi giảm 13 %, châu Mỹ giảm 43 %, châu Á và châu Đại Dương giảm 8,3 % .Bất ngờ thấy Việt Nam có tên kèm trong Top 25 nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới - Ảnh 2.Top 10 vương quốc xuất khẩu vũ khí lớn nhất năm nay – 2020 và thị trường của họ. Nguồn Báo cáo SIPRI Arms Transfers Database 2021 .Lượng vũ khí mà 5 vương quốc đứng đầu xuất khẩu : Mỹ, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc chiếm tới 75,9 % tổng vũ khí xuất khẩu toàn quốc tế .Đáng quan tâm nhất là việc Nước Ta đã Open tới 2 lần ” kèm ” trong Top 25 nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất quốc tế .Cụ thể với Israel là vương quốc đứng thứ 8 trong Top 25 thì Nước Ta Open với tư cách là người mua lớn thứ 3 của họ trong tiến trình năm nay – 2020, chiếm 12 % tổng doanh thu xuất khẩu vũ khí của họ. Với Belarus, vương quốc đứng thứ 19 trong Top 25 thì Nước Ta là người mua lớn nhất khi chiếm tới 26 % tổng kim ngạch xuất khẩu vũ khí của nước này .Bất ngờ thấy Việt Nam có tên kèm trong Top 25 nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới - Ảnh 4.Danh sách Top 25 vương quốc xuất khẩu vũ khí lớn nhất quốc tế tiến trình năm nay – 2020 .

Giải mã

Trong vài năm trở lại đây, QĐ Nước Ta không có hợp đồng shopping vũ khí thật sự lớn nào so với khu vực và trên quốc tế, tuy nhiên vẫn có những đơn đặt hàng đều đặn nhằm mục đích tăng cường tiềm lực quốc phòng để bảo vệ tổ quốc .Việc tất cả chúng ta có tên trong Top những bạn hàng lớn nhất của Israel và Belarus là khá quá bất ngờ bởi lẽ hai vương quốc này xuất khẩu vũ khí cũng thuộc loại ” khủng ” với nhiều bạn hàng ở khắp năm châu .Ngoài Nga, Nước Ta đang có sự hợp tác về quốc phòng rất tốt với 2 vương quốc kể trên do vậy kim ngạch nhập khẩu vũ khí từ họ ở mức cao cũng dễ hiểu .

Với Belarus

Quốc gia Đông Âu này kế thừa nhiều tinh hoa công nghiệp quốc phòng từ thời Liên Xô và có những lĩnh vực mũi nhọn, liên tục phát huy để cho ra đời nhiều loại vũ khí trang bị tương đối hiện đại, giá cả cạnh tranh và đặc biệt là phủ hợp với Việt Nam.

Có thể kể tới 1 số ít hợp đồng xuất khẩu vũ khí tiêu biểu vượt trội của Belarus dành cho Nước Ta như :- Chuyển giao công nghệ tiên tiến tăng cấp những tổng hợp tên lửa phòng không Pechora-2 ( S-125 ) lên chuẩn Pechora-2TM ( S-125-2TM ). Sau những tổng hợp tiên phong do chuyên viên Belarus trực tiếp tiến hành, Nước Ta đã tự mình làm được từ A-Z ngay ở trong nước, biến những tổng hợp tên lửa này thành một loại vũ khí gần như mới, có nhiều tính năng tiêu biểu vượt trội ;Bất ngờ thấy Việt Nam có tên kèm trong Top 25 nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới - Ảnh 5.Radar RV-02 do Công nghiệp quốc phòng Nước Ta sản xuất dựa trên chuyển giao công nghệ tiên tiến từ Belarus .

– Chuyển giao công nghệ chế tạo và sản xuất radar cảnh giới nhìn vòng Vostok-E (Việt Nam định danh RV-01 và RV-02). Đến nay công nghiệp quốc phòng Việt Nam đã sản xuất được một số bộ radar để trang bị cho các trung đoàn radar và trung đoàn không quân (RV-02 phiên bản dẫn đường).

Theo tài liệu update trên SIPRI Arms Transfers Database 2021 thì Belarus chuyển giao công nghệ tiên tiến để Nước Ta sản xuất khoảng chừng 20 đài radar văn minh này .

Với Israel

Trong những năm gần đây, Israel đã phân phối cho Nước Ta nhiều vũ khí văn minh như :- Các tổng hợp tên lửa phòng không Spyder ( cả phiên bản Spyder-SP tầm ngắn và Spyder-MR tầm trung ) ;- Một số đài radar cảnh giới nhìn vòng ELM-2288ER ;- Các tổng hợp tên lửa bờ như Extra và AccuLAR ;

– Chuyển giao công nghệ chế tạo súng bộ binh Galil;

– Một số vũ khí, trang bị khác .
https://trangwiki.com/qd-viet-nam-2-lan-co-ten-kem-o-top-25-nuoc-xuat-khau-vu-khi-lon-nhat-tg-dac-biet-2021123011284378.htm

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *