Phân biệt giữa tiêu chuẩn (TCVN) và tiêu chuẩn kỹ thuật (QCVN)

5/5 – ( 1 bầu chọn )
Nhằm mục tiêu thương mại và chứng minh và khẳng định chất lượng loại sản phẩm sản phẩm & hàng hóa trên thị trường, những doanh nghiệp cần thực thi công bố mẫu sản phẩm. Tuy nhiên, trong quy trình thực thi cũng còn nhiều đơn vị chức năng chưa phân biệt được loại sản phẩm, sản phẩm & hàng hóa của mình sản xuất thuộc nhóm nào để nhìn nhận theo tiêu chuẩn ( TCVN ) hay quy chuẩn kỹ thuật ( QCVN ), công bố hợp chuẩn hay hợp quy .
Để bảo vệ triển khai theo đúng pháp luật về công bố hợp chuẩn và hợp quy, nâng cao hơn nữa hiệu suất cao trong quản trị chất lượng và ghi nhãn sản phẩm & hàng hóa. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm sự khác nhau giữa tiêu chuẩn ( TCVN ) và quy chuẩn ( QCVN ) .

1. Tiêu chuẩn (TCVN) là gì?

Tiêu chuẩn (TCVN) là quy định về đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý dùng làm chuẩn để phân loại, đánh giá sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng khác trong hoạt động kinh tế – xã hội nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của các đối tượng này.Tiêu chuẩn do một tổ chức công bố dưới dạng văn bản để tự nguyện áp dụng.

2. Quy chuẩn (QCVN) kỹ thuật là gì?

Quy chuẩn kỹ thuật là quy định về mức giới hạn của đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý mà sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng khác trong hoạt động kinh tế – xã hội phải tuân thủ để bảo đảm an toàn, vệ sinh, sức khỏe con người; bảo vệ động vật, thực vật, môi trường; bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia, quyền lợi của người tiêu dùng và các yêu cầu thiết yếu khác. Quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành dưới dạng văn bản để bắt buộc áp dụng.

3. Sự khác nhau giữa tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật?

Điều độc lạ lớn nhất giữa tiêu chuẩn và quy chuẩn là : Tiêu chuẩn thực ra chỉ mang đặc thù khuyến nghị, khuyến nghị, tự nguyện vận dụng. Còn quy chuẩn được cơ quan nhà nước phát hành, bắt buộc những doanh nghiệp phải vận dụng trong hoạt động giải trí sản xuất – kinh doanh thương mại và những hoạt động giải trí kinh tế tài chính – xã hội khác .

Bảng so sánh Tiêu chuẩn (TCVN) Quy chuẩn kỹ thuật (QCVN)
Mục đích sử dụng Quy định về đặc tính kỹ thuật và sử dụng làm chuẩn để phân loại, nhìn nhận chất lượng . Quy định về mức số lượng giới hạn của đặc tính kỹ thuật và nhu yếu đối tượng người tiêu dùng bắt buộc phải tuân thủ .
Hệ thống ký hiệu TCVN ( Tiêu chuẩn vương quốc )

TCCS ( Tiêu chuẩn cơ sở )

QCVN ( Quy chuẩn kỹ thuật vương quốc )

QCĐP ( Quy chuẩn kỹ thuật địa phương )

Đối tượng vận dụng Sản phẩm, sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ, quy trình, môi trường tự nhiên theo những tiêu chuẩn vương quốc, quốc tế, khu vực và cả tiêu chuẩn quốc tế hoặc quy chuẩn kỹ thuật vương quốc ( QCVN ), quy chuẩn kỹ thuật địa phương ( QCĐP ) pháp luật Sản phẩm, sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ, quy trình, môi trường tự nhiên tương quan đến bảo đảm an toàn, sức khỏe thể chất, thiên nhiên và môi trường mang tính bắt buộc
Nguyên tắc vận dụng Tự nguyện Bắt buộc
Trong thương mại

Sản phẩm không phù hợp tiêu chuẩn vẫn được phép kinh doanh bình thường.

Sản phẩm không cung ứng những nhu yếu của Quy chuẩn kỹ thuật tương ứng sẽ không đủ điều kiện kèm theo để kinh doanh thương mại .
Phương thức nhìn nhận Do tổ chức triển khai ghi nhận tương thích tiêu chuẩn hoặc tổ chức triển khai, cá thể công bố hợp chuẩn ( CBHC ) quyết định hành động nhưng phải thích hợp với đối tượng người tiêu dùng ghi nhận để bảo vệ độ an toàn và đáng tin cậy của hiệu quả nhìn nhận . Áp dụng cho từng đối tượng người tiêu dùng đơn cử được lao lý tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng .
Cơ quan công bố Cơ quan nhà nước ;

Đơn vị sự nghiệp ;

Tổ chức xã hội – nghề nghiệp ;

Tổ chức kinh tế tài chính ;

Cơ quan nhà nước

Phân biệt tcvn và qcvn

4. Quá trình chứng nhận sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn kỹ thuật

Để thực thi việc ghi nhận tương thích quy chuẩn kỹ thuật, ghi nhận tương thích tiêu chuẩn những doanh nghiệp phải trải qua quy trình nhìn nhận sự tương thích. Đánh giá sự tương thích là việc xác lập đối tượng người tiêu dùng của hoạt động giải trí trong nghành tiêu chuẩn và đối tượng người dùng của hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ quy chuẩn kỹ thuật tương thích với đặc tính kỹ thuật và nhu yếu quản trị lao lý trong tiêu chuẩn tương ứng và QCKT tương ứng .
Xem xét, nhìn nhận ghi nhận hợp chuẩn, hợp quy địa thế căn cứ vào hai yếu tố :
– Hệ thống bảo vệ chất lượng
– Kết quả thử nghiệm loại sản phẩm, sản phẩm & hàng hóa
Hiệu lực của giấy ghi nhận hợp chuẩn, hợp quy là 03 năm kể từ ngày cấp giấy ghi nhận. Trong thời hạn 03 năm của hiệu lực hiện hành chứng từ, tổ chức triển khai ghi nhận triển khai 02 lần giám sát nhằm mục đích bảo vệ việc tuân thủ và duy trì mạng lưới hệ thống bảo vệ chất lượng loại sản phẩm, sản phẩm & hàng hóa và những pháp luật có tương quan .

ICB chứng nhận CP bê tông khí VIGLACERA

ICB ghi nhận hợp quy bê tông khí cho công ty CP bê tông khí VIGLACERA

5. Vì sao chọn ICB lựa là đối tác chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn?

* ICB là tổ chức triển khai được chỉ định ghi nhận hợp quy, ghi nhận hợp chuẩn ;
* Đội ngũ chuyên viên có trình độ kỹ thuật cao, giàu kinh nghiệm tay nghề nhìn nhận, cùng với mạng lưới hệ thống phòng thí nghiệm hợp chuẩn vương quốc ;
* ICB là tổ chức triển khai duy nhất phân phối rất đầy đủ cho người mua những nhóm dịch vụ thiết yếu khác để hoàn toàn có thể đưa thiết bị vào sử dụng, mang lại quyền lợi tối đa cho doanh nghiệp, những dịch vụ như : Kiểm định bảo đảm an toàn, Kiểm tra chất lượng ( so với hàng nhập khẩu ), Chứng nhận mạng lưới hệ thống quản trị ISO, Đào tạo An toàn lao động, … ;
* Hỗ trợ tư vấn không lấy phí thủ tục công bố ghi nhận hợp chuẩn, hợp quy ;
* Đến ICB với thời hạn nhanh gọn cùng mức ngân sách hài hòa và hợp lý nhất .
Quý khách có nhu yếu cần tư vấn về ghi nhận hợp chuẩn, hợp quy và những mạng lưới hệ thống quản trị sung sướng liên hệ để nhận được tư vấn không tính tiền :
Điện thoại / zalo : 0913.261.823 ( MS. Vòng )

Email: [email protected]

Công ty Cổ phần Chứng nhận Quốc tế là tổ chức triển khai ghi nhận độc lập. ICB được chỉ định là tổ chức triển khai nhìn nhận những mẫu sản phẩm, sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ và quy trình bởi : Cục An toàn Lao động – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ; Bộ Xây dựng ; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ; Bộ Công thương … Với đội ngũ chuyên viên giỏi, uy tín, giàu kinh nghiệm tay nghề, am hiểu kiến thức và kỹ năng xã hội. ICB trọn vẹn cung ứng nhu yếu phân phối dịch vụ nhìn nhận ghi nhận sự tương thích trên khoanh vùng phạm vi toàn nước .

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

YOUR EXISTING AD GOES HERE