Đặc điểm nhóm máu O là gì? Cách nhận biết nhóm máu O như thế nào?

23.387 lượt xem

Nhóm máu O là một trong bốn nhóm máu phổ biến, được cho là nhóm máu khá đặc biệt so với ba nhóm còn lại. Vậy đặc điểm nhóm máu O là gì? Cách nhận biết nhóm máu O như thế nào? Hãy cùng META tìm hiểu nhé!

Đặc điểm nhóm máu O là gì?

Nhóm máu là gì?

Con người không có chung một nhóm máu mà phân thành nhiều nhóm máu dựa trên những loại kháng nguyên có trên mặt phẳng tế bào hồng cầu. Máu người lần tiên phong được phân loại thành 4 loại lớn vào những năm đầu thế kỷ 20 bởi bác sĩ người Áo Karl Landsteiner. Hiện nay, khi xét đến nhóm máu, người ta thường nhắc đến hai mạng lưới hệ thống nhóm máu chính là mạng lưới hệ thống nhóm máu ABO và mạng lưới hệ thống nhóm máu Rhesus. Việc xác lập nhóm máu rất quan trọng để hiến hoặc nhận máu .

Có bao nhiêu nhóm máu? Nhóm máu O là gì?

Hệ thống nhóm máu ABO được phân làm 4 nhóm là O, A, B và AB dựa vào sự xuất hiện hay không của kháng nguyên A, B trên mặt phẳng hồng cầu và kháng thể chống A, chống B trong huyết tương. Nhóm máu O là nhóm máu duy nhất không có sự xuất hiện của cả hai kháng nguyên A và B .
4 nhóm máu lớn còn được chia nhỏ hơn theo hệ nhóm máu Rhesus. Cụ thể, hệ Rhesus được chia làm 2 nhóm là nhóm Rh + và nhóm Rh -, nếu trên tế bào hồng cầu có kháng nguyên Rh, nghĩa là dương thế với Rh ( Rh + ), ngược lại họ mang Rh -. Yếu tố này pháp luật nhóm máu dương hay âm tính, viết ngay sau tên nhóm máu ( ví dụ nếu viết nhóm máu là O + thì nghĩa là nhóm máu O Rh + ) .

Đặc điểm của nhóm máu O

Nhóm máu O có khá nhiều độc lạ so với những nhóm máu khác, vậy những đặc thù của nhóm máu O là gì ?

Nhóm máu O có mấy loại?

Đặc điểm của nhóm máu O là gì? Có bao nhiêu loại nhóm máu O?

Như trên đã nói, mỗi nhóm máu đều được chia thành 2 hệ nhóm máu nhỏ hơn là Rh + và Rh -, vì thế, nhóm máu O cũng có 2 loại là nhóm máu O Rh + ( nhóm máu O + ) và nhóm máu O Rh – ( nhóm máu O – ) .

Nhóm máu O có hiếm không?

Nhóm máu O không có kháng nguyên A và B trong tế bào hồng cầu nhưng có cả kháng thể A và B trong huyết tương. Nhóm máu này cũng là nhóm máu phổ cập nhất, chiếm từ 37 – 53 % dân số quốc tế .

Nhóm máu O truyền được cho những nhóm máu nào?

Đặc điểm của nhóm máu O là truyền được cho mọi nhóm máu

Nhóm máu O + hoàn toàn có thể truyền cho cho cả 4 nhóm nhưng chỉ truyền được cho những loại máu có protein Rh ( O +, A +, B +, AB + ), trong khi nhóm máu O – hoàn toàn có thể truyền cho mọi loại máu do nhóm máu này không có kháng nguyên A, B và Rh nên không bị hệ miễn dịch của người nhận tiến công. Nhờ vậy, đây là loại máu thường được truyền trong những trường hợp khẩn cấp, ngay cả khi chưa biết được nhóm máu người bệnh và cũng bảo đảm an toàn nhất để truyền cho trẻ sơ sinh vốn có hệ miễn dịch chưa hoàn thành xong .

Nhóm máu O nhận được nhóm máu nào?

Vì không có sự Open của kháng nguyên A và B nên người nhóm máu O chỉ hoàn toàn có thể nhận máu từ người có cùng nhóm máu với mình. Những người có nhóm máu O + hoàn toàn có thể nhận máu từ người có nhóm máu O + và O -, trong khi những người có nhóm máu O – chỉ hoàn toàn có thể nhận từ những người có cùng nhóm máu. Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp khi nhóm máu O – bị thiếu vắng, nhóm máu O + hoàn toàn có thể được thay thế sửa chữa nhưng cần sự theo dõi y tế đặc biệt quan trọng .

Nhóm máu O có tốt không?

Một số điều tra và nghiên cứu cho rằng, những người thuộc nhóm máu O sẽ dễ bị tiến công bởi những loại vi trùng và virus như quai bị, dịch hạch, tả, lao hơn những người mang những nhóm máu khác. Nguy cơ bị loét dạ dày tá tràng ở người nhóm máu O cũng cao hơn 35 % so với những người có nhóm máu A, nhóm máu B và nhóm máu AB. Mặc dù vậy, bạn cũng không cần quá lo ngại bởi những người nhóm máu O cũng có ít rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tim mạch vành và ung thư tuyến tụy, giảm thiểu được rủi ro tiềm ẩn mắc phải những bệnh về hệ tuần hoàn và rối loạn nhận thức so với những người có nhóm máu A, B và AB .

Nhóm máu O có hay bị muỗi đốt không?

Nhóm máu O thường thu hút muỗi nhiều hơn

Theo nhiều điều tra và nghiên cứu thì những người nhóm máu O có rủi ro tiềm ẩn tiếp tục bị muỗi ” ghé thăm ” lớn hơn gấp 2 lần so với những người thuộc nhóm máu A, B. Tuy nhiên, nguyên do của việc này là gì thì đến nay vẫn chưa được xác lập rõ, nhiều chuyên viên cho rằng việc này hoàn toàn có thể đến từ lượng protein có trong máu của mỗi người. Mặc dù vậy, nếu bạn là người thuộc nhóm máu O thì hãy cứ cẩn trọng trang bị đèn diệt côn trùng nhỏ, đèn xông tinh dầu hay vợt muỗi … trong nhà nhé !

Xem thêm

Cách nhận biết nhóm máu O như thế nào?

Hiện nay, có 2 cách nhận ra nhóm máu O đó là trải qua xét nghiệm và không trải qua xét nghiệm .

Thông qua xét nghiệm

Xét nghiệm là cách nhận biết nhóm máu O nhanh nhất

Xét nghiệm máu là cách thường thì và đúng mực nhất để xác lập nhóm máu của bản thân. Bạn hoàn toàn có thể đến những cơ sở y tế để tự nhu yếu xét nghiệm nhóm máu của bản thân hoặc trong quy trình khám chữa bệnh, bác sĩ sẽ nhu yếu bạn xét nghiệm nhóm máu để chuẩn bị sẵn sàng cho công tác làm việc điều trị. Hoặc khi đi hiến máu bạn cũng hoàn toàn có thể được xét nghiệm nhóm máu, tuy nhiên, việc nhận hiệu quả xét nghiệm khi đi hiến máu thường lâu hơn so với việc tự nhu yếu xét nghiệm hoặc xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ .

Không thông qua xét nghiệm

Ngoài việc thông qua xét nghiệm thì cũng có nhiều cách nhận biết nhóm máu O khác như:

  • Sử dụng công cụ thử máu: Đây là cách nhận biết nhóm máu O nhanh nhất với quy trình thực hiện cũng rất đơn giản. Các bộ thử máu tại nhà bạn hoàn toàn có thể đặt mua trên mạng hoặc những cơ sở y tế tầm trung trở lên. Sau đó, bạn chỉ cần chích lấy một giọt máu lên trên dụng cụ này là sẽ có kết quả bởi vì trên các bộ thử đều sẽ chứa kháng thể. Thông thường, dấu hiệu nhận biết nhóm máu O thể hiện qua việc máu không có hiện tượng vón cục lại trên thẻ. Tuy nhiên, bạn nên chú ý mua những bộ thử máu chất lượng, đảm bảo đầy đủ dụng cụ từ kim nhọn cho đến thẻ kiểm tra để đưa ra xác nhận chính xác.

Dùng dụng cụ thử máu tại nhà để xác định nhóm máu

  • Nhận biết qua tuyến nước bọt và mồ hôi: Theo nhiều nghiên cứu, có khoảng 80% dân số trên thế giới có kháng nguyên nhóm máu trong nước bọt hay mồ hôi. Nếu ai sợ chích lấy máu thì phương pháp nhận biết qua tuyến nước bọt hoặc mồ hôi cũng khá hiệu quả cho họ. Bạn có thể thử máu thông qua tuyến nước bọt bằng các dụng cụ tại nhà, tất nhiên giá cả của nó sẽ cao hơn so với các bộ test máu bình thường.
  • Nhận biết bằng cách xét di truyền: Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể biết mình có thuộc nhóm máu O hay không thông qua di truyền, tuy nhiên, cách này thường không hiệu quả lắm. Nếu bố mẹ của bạn cùng nhóm máu O thì chắc chắn bạn sẽ có nhóm máu O. Nhưng nếu chỉ bố hoặc mẹ có nhóm máu O thì bạn có thể thuộc nhóm máu khác, lúc này, chúng ta cần sử dụng các phương pháp trên để nhận biết chính xác hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đặc thù và cách phân biệt nhóm máu O mà META muốn san sẻ với bạn. Hy vọng rằng, những thông tin này sẽ giúp bạn tìm được cách xác nhận nhóm máu tương thích với bản thân, từ đó biết được cách chăm nom bản thân tốt hơn. Bạn cũng đừng quên tiếp tục truy vấn vào META.vn để tìm hiểu thêm nhiều thông tin mê hoặc khác nhé !

>> Tham khảo thêm:

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

YOUR EXISTING AD GOES HERE