Bộ não con người: 6 điều thú vị có thể bạn chưa biết • Hello Bacsi

Là cơ quan chính của hệ thần kinh, não quản trị hầu hết những hoạt động giải trí của khung hình và giải quyết và xử lý toàn bộ thông tin nhận được từ cả bên trong và bên ngoài. Không những vậy, não bộ con người còn là nơi tiềm ẩn xúc cảm và giúp tất cả chúng ta có năng lực nhận thức, gồm có tâm lý, ghi nhớ và đưa ra quyết định hành động. Cơ quan này lần tiên phong được đề cập đến trong một ghi chép về y học từ thời Ai Cập cổ đại, được phát hiện vào những năm 1800. Kể từ đó, sự hiểu biết của tất cả chúng ta về công dụng và cấu trúc não bộ con người mở màn được lan rộng ra, mặc dầu vẫn còn nhiều huyền bí xung quanh cơ quan này. Trong bài viết dưới đây, tất cả chúng ta sẽ cùng nhau khám phá một số ít thực sự mê hoặc về bộ não nhé.

1. Não người nặng bao nhiêu kg?

Kích thước não của mỗi người rất khác nhau, nhờ vào hầu hết vào tuổi tác, giới tính và khối lượng khung hình. Tuy nhiên, vài điều tra và nghiên cứu cho rằng, bộ não của đàn ông nặng trung bình khoảng chừng 1.336 gram, trong khi não phụ nữ nặng khoảng chừng 1.198 gram.

Xét về kích thước, bộ não của con người không phải là lớn nhất. Tuy nhiên, trong tất cả các loài động vật trên trái đất, con người sở hữu bộ não có lượng tế bào thần kinh nhiều nhất. Các tế bào thần kinh giúp lưu trữ và truyền thông tin bằng tín hiệu điện và hóa học.

Người ta cho rằng, bộ não con người chứa khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh. Theo đó, một nhà thần kinh học người Brazil, Suzana Herculano-Houzel đã phát hiện ra cách đếm số tế bào thần kinh của não người và số tế bào thần kinh mà ông đếm được là khoảng 86 tỷ.

2. Bộ não con người được cấu tạo từ gì?

bộ não con người

Não bộ con người cấu trúc từ những mô mềm, được chia thành chất xám và chất trắng. Não chứa những tế bào thần kinh, những mạch máu nhỏ cũng như những tế bào khác, giúp duy trì tế bào thần kinh và sức khỏe thể chất não bộ. Não có hàm lượng nước và chất béo cao ( khoảng chừng 60 % ). Bộ não con người thời văn minh có hình cầu, không giống như bộ não của người tối cổ vào lúc 40.000 – 50.000 năm trước có hình dạng hơi thon dài ở phía sau. Cơ quan này được tạo nên cùng với cột sống và mạng lưới hệ thống thần kinh TW. Cấu trúc não người có ba phần chính :

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

YOUR EXISTING AD GOES HERE