Đầu cơ là gì? Điểm khác biệt giữa Đầu cơ và Đầu tư | Yuanta Việt Nam

Đầu cơ là phương pháp kiếm lời được nhiều nhà thanh toán giao dịch sàn chứng khoán lựa chọn, tuy nhiên nếu đầu cơ không đúng cách thì hoàn toàn có thể sẽ nhanh gọn dẫn đến thua lỗ. Vậy đầu cơ là gì ? Sự khác nhau giữa đầu cơ và đầu tư là gì ? Hãy cùng theo dõi bài viết của Yuanta để khám phá kỹ về yếu tố này nhé !

Định nghĩa về Đầu cơ và Đầu tư

Đầu cơ là gì ?

Trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính, đầu cơ hay còn được biết đến với tên tiếng Anh là Speculation. Đầu cơ là việc nhà thanh toán giao dịch sàn chứng khoán thu doanh thu từ việc mua và bán, tích góp hay bán khống những loại gia tài kinh tế tài chính như CP, tiền tệ, sản phẩm & hàng hóa, bất động sản …Đây là hình thức diễn ra trong thời gian ngắn, kiếm lời nhờ sự dịch chuyển mạnh của thị trường và chênh lệch về giá. Cụ thể, nếu như nhu yếu thị trường cao tức là có nhiều người tham gia ở trạng thái mua nhiều dẫn đến tăng giá và ngược lại nếu cung cao thì sẽ đẩy giá xuống, tùy theo vị thế người thanh toán giao dịch mà sự tăng giảm đó đem lại doanh thu cho họ. Vì vậy, đầu cơ đem lại doanh thu rất cao nhưng kèm với đó là rủi ro đáng tiếc cao không kém .

Ví dụ về đầu cơ dựa vào sự kiện trong tương lai:

Trong đợt đầu năm 2020, nhận thấy sự thiết yếu của mẫu sản phẩm khẩu trang, 1 số ít nhà đầu cơ đã mua vào một lượng lớn khẩu trang để tích trữ tạo sự khan hiếm và sau đó bán ra với giá cao hơn gấp 2-3 lần để thu doanh thu chênh lệch giá trong thời hạn ngắn .

Đầu tư là gì ?

Đầu tư là hoạt động giải trí kinh doanh thương mại vốn vào doanh nghiệp với tiềm năng tạo ra nguồn thu nhập không thay đổi hoàn toàn có thể nhìn nhận được. Đầu tư yên cầu sự gọn gàng, chuyên nghiệp và bài bản trong quy trình nghiên cứu và phân tích đối tượng người dùng được đầu tư và thường diễn ra trong thời hạn tương đối dài .

Hoạt động Đầu cơ diễn ra ở đâu?

Hoạt động đầu cơ hầu hết diễn ra trên thị trường kinh tế tài chính .Khối lượng thanh toán giao dịch trên kinh doanh thị trường chứng khoán hàng ngày là rất lớn và hầu hết là đầu cơ. Thông qua sự chênh lệch giá và dịch chuyển của thị trường do ảnh hưởng tác động của tin tức và những nghiên cứu và phân tích kỹ thuật, có rất nhiều người thanh toán giao dịch sàn chứng khoán tiếp tục để thu doanh thu nhanh gọnNgoài ra, hoạt động giải trí đầu cơ còn diễn ra khá can đảm và mạnh mẽ trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, vì thị trường này có tính thanh khoản chậm nên nếu không nhạy bén hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng bị “ ép sóng ” và “ chôn vốn ”. Ngược lại, so với đầu tư và chứng khoán thì những hoạt động giải trí đầu cơ gần như diễn ra liên tục, với những CP thường có tính thanh khoản cao vì thế nhà đầu tư sẽ ít bị chôn vốn .Bên cạnh đó, so với đầu cơ trên thị trường bất động sản thì nhà đầu tư cần phải có một lượng vốn khá lớn nhưng ở kinh doanh thị trường chứng khoán những nhà đầu cơ chỉ cần số vốn nhỏ từ 1 triệu đến vài tỷ nhà đầu tư đã hoàn toàn có thể thuận tiện thực thi lướt sóng thời gian ngắn trên thị trường .

Nhà Đầu cơ là ai?

Những nhà đầu cơ thường là người rất ưa thích mạo hiểm và khi dự kiến Chi tiêu sẽ có sự đổi khác trong tương lai họ chuẩn bị sẵn sàng thực thi thanh toán giao dịch .Nhằm đem lại doanh thu tiêu biểu vượt trội hơn so với những nhà đầu tư truyền thống cuội nguồn, những nhà đầu cơ thường sử dụng kế hoạch trong thời gian ngắn. Để đồng ý những rủi ro đáng tiếc gặp phải, họ kỳ vọng kiếm được một khoản doanh thu đủ lớn để hoàn toàn có thể bù đắp rủi ro đáng tiếc đó .Những đầu cơ gật đầu rủi ro đáng tiếc quá lớn thường sẽ không hề sống sót được trong thị trường lâu. Bằng cách sử dụng những kế hoạch phong phú như giám sát vị thế theo dõi số liệu, sử dụng lệnh dừng lỗ và thống kê hiệu suất thanh toán giao dịch, … những nhà đầu cơ này hoàn toàn có thể trấn áp những rủi ro đáng tiếc gặp phải .Nhà đầu cơ thường thì là những cá thể có trình độ trong nghành mà họ đầu cơ và hoàn toàn có thể gật đầu rủi ro đáng tiếc cao .

Nhà đầu cơ nỗ lực để dự đoán được chính xác sự thay đổi về giá cả trong các tài sản, qua đó thu được khoản lợi nhuận tiềm năng. Tùy theo từng cá nhân đầu cơ, họ có thể sử dụng các đòn bẩy để từ đó khuếch đại lợi nhuận của mình nếu như dự đoán thị trường chính xác và ngược lại việc sử dụng đòn bẩy tài chính này đôi khi cũng gây nên một khoản thua lỗ cho các nhà đầu cơ.  

Một số nhà Đầu cơ phổ biến trên thị trường

Một số kiểu nhà đầu cơ thông dụng trên thị trường như :

 • Các nhà thanh toán giao dịch cá thể : nếu họ đầu tư kinh tế tài chính trong một khoảng chừng thời hạn ngắn với mục tiêu thu doanh thu từ việc kinh doanh thương mại chênh lệch giá của gia tài tài kinh tế tài chính thì họ chính là nhà đầu cơ .
 • Các nhà tạo lập thị trường : họ có vị thế ngược lại với người tham gia thị trường và hoàn toàn có thể kiếm lời từ sự đổi khác về giá nên họ cũng hoàn toàn có thể trở thành nhà đầu cơ .
 • Các công ty tự doanh : những đơn vị chức năng này cũng hoàn toàn có thể là nhà đầu cơ khi sử dụng đòn kích bẩy kinh tế tài chính để mua và bán sàn chứng khoán và kiếm doanh thu trong thời hạn ngắn .

Sự tác động của Đầu cơ lên thị trường tài chính.

Hoạt động đầu cơ có công dụng lớn nhất là tạo ra tính thanh toán cho thị trường. Thông qua hoạt động giải trí này những thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể thuận tiện thực thi ở bất kỳ khi nào. Các mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính hoàn toàn có thể hoạt động giải trí một cách trơn tru hơn. Đầu cơ là yếu tố quan trọng góp thêm phần trong việc đem đến cho thị trường một lượng vốn lớn, giúp những doanh nghiệp lan rộng ra đầu tư sản xuất đồng thời góp thêm phần tăng cường nền kinh tế tài chính trong nước tăng trưởng hơn. Ngoài ra, hoạt động giải trí này còn giúp những nhà thanh toán giao dịch khác hoàn toàn có thể thuận tiện sử dụng những nhiệm vụ như phòng vệ hoạch kinh doanh thương mại chênh lệch giá để từ đó loại bỏ bớt được những rủi ro đáng tiếc trong kinh doanh thương mại .

Điểm khác biệt giữa Đầu cơ và Đầu tư 

Bạn sẽ dễ phân biệt đầu cơ là gì và đầu tư là gì bằng trải qua bảng so sánh. Giữa đầu tư và đầu cơ có rất nhiều điểm tương đương vì đều tìm kiếm doanh thu, do đó nhiều người thường gộp chung chúng lại với cách gọi thông dụng là “ đầu tư ”. Tuy nhiên sau đây là 1 số ít điểm độc lạ của chúng :

 • Đầu tư là việc mua một gia tài kinh tế tài chính nào đó và kỳ vọng nhận được mức doanh thu có độ không thay đổi cao. Trái lại, đầu cơ là hành vi thanh toán giao dịch kinh tế tài chính có tính rủi ro đáng tiếc cao với kỳ vọng sẽ thu được một khoản doanh thu lớn .
 • Đối với đầu tư, thường thì nhà thanh toán giao dịch sẽ dùng nghiên cứu và phân tích cơ bản để tìm những doanh nghiệp có tiềm năng đầu tư, cạnh bên đó sử dụng thêm nghiên cứu và phân tích kỹ thuật để lựa chọn được điểm mua và điểm bán tối ưu. Tuy nhiên trong đầu cơ, những quyết định hành động thường sẽ dựa trên những tin đồn thổi và tâm ý thị trường .
 • Thông thường, thời hạn đầu tư khá dài, họ thường không chăm sóc nhiều đến doanh thu thời gian ngắn và ít khi tham gia những thanh toán giao dịch thời gian ngắn. Trong khi đó, những khoản đầu cơ thường được quyết định hành động thanh toán giao dịch trong khoảng chừng thời hạn ngắn hơn rất nhiều hoàn toàn có thể là vài tháng, vài ngày hoặc thậm chí còn chỉ trong vài phút như đầu cơ trên kinh doanh thị trường chứng khoán phái sinh
 • Xét về mức độ rủi ro đáng tiếc thì đầu cơ cao hơn rất nhiều so với đầu tư .
 • Các nhà đầu cơ kỳ vọng doanh thu thu được dựa trên sự chênh lệch giá tác động ảnh hưởng bởi mức cung và cầu trên thị trường trong thời hạn thời gian ngắn. Trái lại, những nhà đầu tư kỳ vọng thu được doanh thu từ sự biến hóa về giá trị của gia tài đó .
 • Một nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng mức doanh thu cao đủ cao nhưng phải bảo đảm an toàn và ít rủi ro đáng tiếc. Vì vậy họ chuẩn bị sẵn sàng bỏ thời hạn ra đầu tư, chính bới hầu hết những CP trong thời gian ngắn sẽ hoạt động lên xuống theo cung và cầu của thị trường nhưng trong dài hạn nó sẽ hoạt động theo giá trị nội tại. Một nhà đầu cơ sẽ kỳ vọng mức doanh thu cao để hoàn toàn có thể đền bù lại mức độ rủi ro đáng tiếc họ phải chịu .
 • Nhà đầu tư thường sử dụng chính tiền của họ đề đầu tư hoặc đôi lúc sử dụng vốn vay nhưng chỉ trong thời hạn ngắn và với tỉ lệ nhỏ. Đối với nhà đầu cơ, họ thường sử dụng vốn vay và mức sử dụng đòn kích bẩy rất cao để triển khai thanh toán giao dịch ..
 • Trong đầu cơ, thu nhập thường không có sự không thay đổi và không chắc như đinh .
 • Các nhà đầu cơ thường rất táo bạo, ưa thích rủi ro đáng tiếc họ sẵn sàng chuẩn bị mạo hiểm để đánh đổi doanh thu cao, khác với tâm ý cẩn trọng và thận trọng của những nhà đầu tư .

Bảng so sánh điểm độc lạ giữa đầu cơ và đầu tư :

Đầu cơ Đầu tư
Mục đích Muốn thu được doanh thu lớn trong thời hạn ngắn .

Mong muốn mức lợi nhuận ổn định và bền vững trong thời gian dài.

Thời gian Nhà đầu cơ nắm giữ sản phẩm & hàng hóa hay gia tài trong thời hạn ngắn . Nắm giữ gia tài trong một khoảng chừng thời hạn dài hạn ( thường lớn hơn 1 năm )
Vấn đề chăm sóc Chủ yếu chăm sóc đến sự dịch chuyển của Chi tiêu trên thị trường . Quan tâm đến giá trị thực của gia tài đó .
Tính rủi ro đáng tiếc Đầu cơ là hoạt động giải trí đem lại rủi ro đáng tiếc cao, đồng thời những nhà đầu cơ cũng thường là những người ưa mạo hiểm trái lại, đầu tư có rủi ro đáng tiếc thấp, những nhà đầu tư thường có tính cách thận trọng và ưa thích sự chắc như đinh .
Tâm lý Nhà đầu đầu cơ thường rất nhạy bén, táo bạo, đón đầu thị trường và có năng lực chớp lấy tâm ý đám đông . Thường đầu tư với tâm ý thận trọng, kiên trì và có tầm nhìn dài hạn .
Vốn Phần lớn sử dụng tiền đi vay, tận dụng đòn kích bẩy kinh tế tài chính để tối ưu doanh thu . Sử dụng nguồn vốn tự có để đầu tư hoặc đôi lúc sử dụng vốn vay nhưng chỉ trong thời hạn ngắn và với tỉ lệ nhỏ
Lợi nhuận Tăng giảm không bình thường và khó Dự kiến trước được . Lợi nhuận thời gian ngắn hoàn toàn có thể không cao. Nhưng doanh thu tổng kết sau một thời hạn 1 hoặc nhiều năm thì thường thì sẽ có mức doanh thu tốt hơn những nhà đầu cơ
Cơ sở nghiên cứu và phân tích Dựa trên những thông tin, yếu tố cung và cầu, lời đồn thổi và tâm ý đám đông, yếu tố doanh thu thời gian ngắn hoặc lệch giá của doanh nghiệp Dựa trên sự nghiên cứu và phân tích nâng cao và những nguyên tắc cơ bản về mẫu sản phẩm kinh tế tài chính đó .

Đầu cơ hay Đầu tư đâu là sự lựa chọn tốt hơn?

Bạn đã hiểu rõ đầu cơ là gì vậy nên đầu tư hay là đầu cơ?

Sẽ không có bất kể một câu vấn đáp nào đúng chuẩn dành cho thắc mắc này. Bởi, đầu tư hay đầu cơ còn phụ thuộc vào vào nhiều yếu tố như cách nhìn nhận, sự hiểu biết và tính cách của mỗi cá thể .Nếu bạn là một người có tính đam mê mạo hiểm, có nhiều thời hạn rảnh rỗi để theo dõi thị trường và thanh toán giao dịch, nhạy bén trong việc chớp lấy thông tin mới tại thị trường Nước Ta thì đầu cơ hoàn toàn có thể là sự lựa chọn tương thích với bạn. Với sự nhạy bén chớp lấy tâm ý thanh toán giao dịch khuynh hướng di dời của dòng tiền và có năng lực gật đầu rủi ro đáng tiếc và linh động trong quyết định hành động đầu tư thì bạn rất có tiềm năng trở thành nhà đầu cơ thành công xuất sắc .trái lại, bạn là một người thận trọng, ưa thích sự bảo đảm an toàn chắc như đinh, đam mê điều tra và nghiên cứu những báo cáo giải trình, không có nhiều thời hạn theo dõi sự dịch chuyển của thị trường nhưng vẫn muốn thu được doanh thu không thay đổi thậm chí còn là rất cao trong thời hạn dài thì bạn nên lựa chọn phương pháp đầu tư dài hạn .Nếu bạn muốn đầu tư sinh lời bảo đảm an toàn nhưng chưa nắm chắc được những kỹ năng và kiến thức về kinh tế tài chính. Hãy đến với Công ty Chứng khoán Yuanta Nước Ta ( YSVN ) với website YSedu chúng tôi sẽ tương hỗ bạn đầu tư bằng những kiến thức và kỹ năng, khóa học sàn chứng khoán không tính tiền từ A-Z. Giúp bạn trở thành một nhà đầu tư thực thụ và tìm kiếm doanh thu bền vững và kiên cố .Dù lựa chọn đầu tư hay đầu cơ bạn cũng không nên vay mượn mà cần phải có nguồn vốn của riêng mình. Đặc biệt, bạn phải luôn xem xét những rủi ro đáng tiếc khi tìm kiếm doanh thu .

Một số bí kíp giúp bạn Đầu cơ Chứng khoán thành công

Đầu cơ sàn chứng khoán hoàn toàn có thể được xem là một ngách của đầu cơ mà trong đó CP đơn cử là những mã sàn chứng khoán là đối tượng người dùng chịu tác động ảnh hưởng. Những nhà đầu cơ sẽ tận dụng tính tự phát của đầu tư và chứng khoán nhằm mục đích mục tiêu thu doanh thu nhanh gọn .Bằng cách tạo sức ép lên quan hệ cung và cầu những nhà đầu cơ hoàn toàn có thể đẩy CP trên thị trường và tay một số ít người. Khi đó, do khan hiếm CP, nên giá của chúng sẽ tăng lên .Vậy để hoàn toàn có thể thu được doanh thu cho bản thân thì một nhà đầu cơ sàn chứng khoán phải thành thạo một số ít giải pháp sau đây :

Mua trước bán sau

Đây là một giải pháp khá thông dụng được những nhà đầu cơ lâu năm sử dụng tiếp tục. Giả sử bạn đang chiếm hữu tiền mặt và CP trong thông tin tài khoản, nhưng CP đó đang trên đà giảm giá. Bạn Dự kiến trong phiên thanh toán giao dịch sau giá của CP này sẽ tăng, vì thế bạn quyết định hành động giữ lại số CP đang giảm và mua thêm một lượng CP nữa bằng với lượng CP bạn đang có sẵn .Trước khi phiên thanh toán giao dịch ngày mai kết thúc, bạn bán đi số CP bạn vừa mua thì bạn vẫn hoàn toàn có thể nắm giữa được lượng CP gốc đồng thời lại thêm được phần chênh lệch giá của 2 ngày này .

Lướt phiên thanh toán giao dịch .

Tương tự như chiến thuật mua trước bán sau, khi thị trường đang trong giai đoạn tích lũy và giá cổ phiếu có giao động nhỏ.

Ví dụ, CP của công ty X đang giao động trong khoảng chừng 20-25 nghìn VND / CP. Bạn hoàn toàn có thể chớp lấy thời cơ, mua khi CP có giá 20 nghìn VNĐ và đợi khi giá tăng khoảng chừng 25 nghìn VND thì bán ra

Bán khống

Bán khống hoàn toàn có thể hiểu là một loại CP đang có xu thế giá giảm dần. Thay vì bán đi số CP đó thì bạn sẽ móc nối với 1 số ít người khác đang chiếm hữu CP này và bán đi số CP của họ với mức giá đã giảmQua bài viết trên Yuanta mong rằng bạn đã hiểu hơn về đầu cơ là gì ? Sự khác nhau của đầu cơ và đầu tư. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu dụng giúp bạn lựa chọn được hình thức đầu tư tương thích .

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

YOUR EXISTING AD GOES HERE