Nỗi lo khi bé bỏ bú mẹ: Phải xử trí như thế nào?

Nuôi trẻ sơ sinh và nhũ nhi là cả một quá trình không hề ngắn. Trong khoảng thời gian ấy, bé sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề sức khỏe. Một trong những băn khoăn mà các bậc phụ huynh thường gặp là tình trạng bé bỏ bú mẹ. Vì nguyên nhân vì đâu bé lại bỏ bú mẹ? Điều này có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé hay không? Phải xử trí như thế nào? Tất cả sẽ được YouMed giải đáp qua bài viết sau đây.

1. Tình trạng bé bỏ bú mẹ

Bé bỏ bú mẹ là khi trẻ đột ngột từ chối bú mẹ sau khi bú tốt trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Nó có thể kéo dài trong vài lần cho ăn, hoặc thậm chí vài ngày. Thông thường, nó có nghĩa là con bạn nhận thấy điều gì đó khác biệt khi bú mẹ. Đôi khi có thể dễ dàng xác định được nguyên nhân bé bỏ bú. Thường xuyên hơn là không tìm thấy nguyên nhân.

Nếu em bé hoặc trẻ mới biết đi đang bú mẹ tốt và đùng một cái phủ nhận bú, thì đó hoàn toàn có thể được gọi là bỏ bú. Chứ không phải là tín hiệu cho thấy đã đến lúc cai sữa. Những sự bỏ bú hoàn toàn có thể khiến cả bạn và con bạn sợ hãi và không dễ chịu, nhưng chúng hầu hết chỉ là trong thời điểm tạm thời. Hầu hết những trạng thái bỏ bú mẹ sẽ kết thúc khi trẻ bú mẹ thông thường trở lại, trong vòng hai đến bốn ngày .

2. Nguyên nhân bé bỏ bú mẹ

Các lần bé bỏ bú mẹ có thể xảy ra do nhiều lý do. Chúng hầu như luôn là phản ứng tạm thời với một yếu tố bên ngoài. Mặc dù đôi khi nguyên nhân của chúng không bao giờ được xác định. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất của các lần trẻ bỏ bú mẹ:

 • Mẹ đã thay đổi chất khử mùi, xà phòng, nước hoa, kem dưỡng da,… khác với mọi ngày.
 • Con của bạn bị bệnh hoặc chấn thương làm cho việc bú mẹ khó chịu. Chẳng hạn như nhiễm trùng tai, nghẹt mũi, tưa miệng, nhiệt miệng,…
 • Con bạn bị đau nướu do mọc răng.
 • Gần đây, bạn đã thay đổi việc cho con bú sữa mẹ. Chẳng hạn như ngưng cho bé bú vì bận rộn, chuyển qua bú bình,…
 • Mẹ phản ứng mạnh khi bé cắn bạn, và bé sợ hãi.
 • Người mẹ không đủ sữa cho bé bú.
 • Mẹ đang bị bệnh, đang sử dụng một số loại thuốc làm cho sữa có vị đắng. Điều này sẽ làm cho bé cảm thấy sợ bú mẹ và bé sẽ bỏ bú mẹ.
 • Mẹ không dành nhiều thời gian cho bé. Thường xuyên xa bé làm cho bé không quen với việc bú mẹ.

Bé bị đau nướu do mọc răng - bé bỏ bú mẹ

3. Những tác động ảnh hưởng của thực trạng bé bỏ bú mẹ

Một yếu tố những mẹ cần xem xét là sự bổ trợ là thực trạng bú sữa quá mạnh hoặc hoạt động giải trí quá mức. Khi sữa của mẹ chảy vào quá nhanh và phun mạnh. Tình trạng ấy sẽ làm cho em bé không hề trấn áp tốt và khó ngậm miệng. Từ đó, bé sẽ có phản xạ phủ nhận vú mẹ .
Bé dễ bị viêm nhiễm do thiếu sữa mẹ - bé bỏ bú mẹ
Chỉ bạn mới biết chắc như đinh điều gì, nếu có, những yếu tố trên vận dụng trong trường hợp hiện tại của bạn. Bất kể nguyên do là gì, một đợt trẻ bỏ bú mẹ thường gây không dễ chịu cho toàn bộ mọi người. Em bé hoàn toàn có thể khó bình tĩnh và không vui. Bạn hoàn toàn có thể cảm thấy tuyệt vọng và không dễ chịu .
>> Tham khảo thêm : Những khó khăn vất vả khi nuôi con bằng sữa mẹ !

Ngoài ra, việc bé bỏ bú mẹ có thể dẫn đến những hậu quả sau đây:

 • Bé bị suy dinh dưỡng do thiếu nguồn sữa mẹ.
 • Sữa mẹ có chứa một lượng lớn kháng thể so với sữa bình. Vì vậy, nếu bé bú bình, thậm chí bú sữa công thức thì bé sẽ không nhận đủ kháng thể. Hậu quả là bé dễ mắc một số bệnh nhiễm trùng. Chẳng hạn như sởi, quai bị, Rubella, thủy đậu,…
 • Làm mờ nhạt tình cảm mẹ con.
 • Mẹ tiết ít sữa hơn do thiếu động tác mút vú của em bé.

4. Những kế hoạch giúp duy trì thói quen bú mẹ thông thường của bé

Để hạn chế thực trạng bé bỏ bú mẹ, những bà mẹ nên triển khai theo những khuyến nghị sau :

 • Tiếp tục cho bé tiếp xúc với vú mẹ thường xuyên hơn.
 • Hạn chế cho bé bú bình quá thường xuyên. Bởi vì sữa bình thường ngọt hơn sữa mẹ. Nếu cho bé bú bình quá nhiều thì bé sẽ chê sữa mẹ.
 • Tránh phiền nhiễu. Hạn chế tiếng ồn và những phiền nhiễu khác trong quá trình cho trẻ bú. Một căn phòng yên tĩnh, ánh sáng dịu nhẹ có thể rất hiệu quả.
 • Làm dịu em bé của bạn. Dành cho bé sự chú ý. Ôm bé và âu yếm con trước khi cho con bú. Sử dụng động tác vuốt ve nhẹ nhàng, giọng nói nhẹ nhàng và tiếp xúc da kề da.

Cho bé tiếp xúc với vú mẹ thường xuyên hơn

5. Những mẹo giúp bé bú mẹ thuận tiện hơn

Bên cạnh những kế hoạch nói trên, để hạn chế thực trạng bé bỏ bú mẹ, người mẹ hoàn toàn có thể vận dụng những mẹo sau đây :

5.1. Kiểm tra tình trạng sức khỏe của bé

Kiểm tra xem em bé có đang gặp yếu tố về sức khỏe thể chất hay không. Nhiều trẻ không chịu bú mẹ vì bị nhiễm trùng tai. Khi ấy, việc trẻ bú hoàn toàn có thể khiến trẻ đau hơn. Bé bị nhiễm trùng bàng quang, hoàn toàn có thể dẫn đến tiểu buốt và trẻ thường tè khi bú .
>> Xem thêm : Bố mẹ ly hôn, trẻ bị tác động ảnh hưởng như thế nào ?
Ngoài ra, bé hoàn toàn có thể bị nghẹt mũi hoặc những yếu tố về mọc răng. Mặt khác, bạn nghĩ rằng nguyên do là một thứ gì đó giống như một loại nước hoa mới khiến bạn có mùi khác. Bạn hãy thử tránh tổng thể những loại nước hoa và chất khử mùi trong một hoặc hai ngày .

5.2. Hạn chế sử dụng núm vú giả hoặc bình sữa khi bé bỏ bú mẹ

Tránh cho trẻ ngậm núm vú giả hoặc bình sữa trong thời hạn tre bỏ bú mẹ càng nhiều càng tốt. Bú là một nhu yếu tự nhiên của trẻ sơ sinh, và bạn muốn trẻ chỉ hoàn toàn có thể thỏa mãn nhu cầu điều đó ở vú mẹ .
Hạn chế sử dụng núm vú giả
Nếu em bé của bạn đôi lúc bú bình và cần liên tục bú bình, bạn hoàn toàn có thể giữ cho bé bú bình ở mức tối thiểu. Đồng thời nhờ người khác không phải mẹ giúp cho bé bú bình. Ngoài ra, bạn cũng đừng cung ứng cho bé quá nhiều thức ăn và nước .

5.3. Cho trẻ bú khi trẻ đói hoặc buồn ngủ

Để ý những tín hiệu đói sớm và cho con bú vào những thời gian đó, trước khi cho ăn bất kể loại thức ăn nào khác. Nếu em bé của bạn đang thư giãn giải trí hoặc buồn ngủ, bé hoàn toàn có thể thích ngậm và bú mẹ hơn .
Cho bé bú mẹ khi đói

5.4. Thay đổi vị trí bú của bé

Nếu em bé bị nghẹt mũi, hãy thử tư thế nằm thẳng hơn. Nếu có vấn đề mọc răng, hãy dùng ngón tay sạch hoặc khăn sạch, mát xoa nướu bé trước khi cho bé bú.

>> Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề : Làm thế nào để bảo vệ trẻ khỏi sự lạm dụng ?

5.5. Ngăn sự tắc nghẽn sữa

Bạn hoàn toàn có thể cần phải bơm hoặc vắt sữa bằng tay để duy trì sản xuất sữa. Đồng thời ngăn ngừa những ống dẫn sữa bị tắc cũng như ngăn thực trạng nhiễm trùng vú. Bạn hoàn toàn có thể cho bé uống sữa bằng cốc, bằng ống tiêm hoặc ướp đông thành hộp sữa hoặc đá viên .
Vắt sữa bằng tay thường xuyên

5.6. Hãy kiên nhẫn

Cố gắng ép con bạn bú hoàn toàn có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Bạn muốn bé cảm thấy niềm hạnh phúc và thư giãn giải trí khi nhìn vú. Vì vậy, hãy dành nhiều thời hạn để âu yếm bé, da kề da mà không cần phải ngậm và ăn .
Âu yếm bé nhiều hơn

5.7. Đi tắm chung với bé

Trong làn nước ấm thư giãn giải trí, với bầu ngực sẵn có, bé hoàn toàn có thể ngậm vú trở lại. Hoặc đi ra ngoài. Đôi khi ánh nắng mặt trời và không khí trong lành hoàn toàn có thể khiến em bé có tâm trạng thích bú mẹ hơn .

5.8. Di chuyển có thể tỏ ra hữu ích

Trong 1 số ít trường hợp, sự hoạt động hoàn toàn có thể có ích. Vì vậy, mẹ hãy thử đặt em bé của bạn vào địu hoặc quấn. Đồng thời đề xuất cho bú khi bạn đi lại trong phòng. Hoặc thử đung đưa trên ghế bập bênh và cho bé bú mẹ .
>> Xem thêm : Cách chăm nom và dinh dưỡng cho trẻ sinh non như thế nào ?

5.9. Mẹo sử dụng âm nhạc

Âm nhạc có thể êm dịu cho cả mẹ và bé để điều trị tình trạng bé bỏ bú mẹ. Bạn hãy thử bật nhạc thư giãn khi bạn hát theo hoặc chỉ hát không có nhạc nền khi bạn khuyến khích trẻ bú. Em bé của bạn đã nhận biết được âm thanh của giọng nói của bạn khi bạn đang mang thai. Và việc nằm trên ngực bạn và nghe bạn hát cũng rất quen thuộc và thoải mái.

Cho bé nghe nhạc khi bú

6. Một số quan tâm chung

Để đối phó với thực trạng bé bỏ bú mẹ, những bà mẹ nên chú ý quan tâm 1 số ít yếu tố cốt lõi sau đây :

6.1. Đảm bảo nguồn sữa mẹ

Trong khi nỗ lực thuyết phục con bạn bú mẹ trở lại, bạn sẽ muốn bảo vệ rằng con có đủ sữa để nuôi con và bạn duy trì nguồn sữa của mình. Bạn hoàn toàn có thể xem xét cho trẻ bú bằng cốc, thìa, thuốc nhỏ mắt hoặc ống tiêm trong khi nỗ lực đưa trẻ trở lại vú mẹ .

6.2. Vấn đề cho bú sữa công thức, bú bình

Bạn hoàn toàn có thể cho trẻ bú bình, bảo vệ bạn tập cho trẻ bú bình theo nhịp độ. Việc nghiêng bình sữa hoặc sử dụng núm vú chảy nhanh đôi lúc hoàn toàn có thể khiến em bé hoảng sợ và bỏ bú. Bạn hoàn toàn có thể thấy rằng nhu yếu bú của trẻ sẽ khuyến khích trẻ bú thay vì “ chỉ ăn ” theo những giải pháp khác. Hãy cố gắng nỗ lực ghi nhớ, toàn bộ điều này hoàn toàn có thể kết thúc trong một hoặc hai ngày .
Cho bé bú bình cần phải chú ý kỹ - bé bỏ bú mẹ

6.3. Vắt sữa thường xuyên

Trong khi trẻ bỏ bú, bạn cần phải vắt sữa liên tục như khi trẻ bú. Một số bà mẹ thấy biểu lộ bằng tay có hiệu suất cao, trong khi những người khác dựa vào việc bơm sữa. Việc làm này không chỉ bảo vệ nguồn cung ứng của bạn mà còn giúp bạn tránh khỏi những ống dẫn bị tắc. Đồng thời hạn chế thực trạng viêm vú tiềm ẩn .

6.4. Việc sử dụng thuốc và tiêm ngừa

Hãy nói rõ với các bác sĩ về việc bạn đang trong giai đoạn cho con bú. Khi ấy, các bác sĩ sẽ cân nhắc việc kê toa. Những thuốc ít bài tiết qua sữa mẹ, ít ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ sẽ được ưu tiên hàng đầu. Nếu tùy tiện sử dụng thuốc sẽ rất nguy hiểm. Vì không những làm cho bé bỏ bú mẹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Sử dụng thuốc cẩn thận

Ngoài ra, khi muốn tiêm ngừa bất cứ bệnh lý gì, người mẹ cũng nên nói rõ với bác sĩ về việc mình đang cho bé bú. Khi ấy, các bác sĩ sẽ cân nhắc và chỉ định cho bạn tiêm những loại vaccine phù hợp. Những vaccine an toàn cho phụ nữ cho con bú chắc chắn sẽ được ưu tiên hàng đầu.

7. Lời kết

Sau cùng, nếu trẻ bỏ bú mẹ lê dài nhiều ngày và bé không chịu bú lại, đó hoàn toàn có thể là báo hiệu bé đến quy trình tiến độ cai sữa. Khi ấy, bạn hãy tự chăm nom và quản trị việc cai sữa cẩn trọng để tránh tắc ống dẫn sữa hoặc viêm vú .

Hành trình nuôi con bằng sữa mẹ của mỗi người mẹ là hoàn toàn riêng biệt và duy nhất. Đây là một bước nữa trong hành trình làm mẹ của bạn. Bạn hãy chú ý những vấn đề nói trên để xử trí tình trạng bé bỏ bú mẹ sao cho thật phù hợp. Mục đích là để hoàn thành giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ thật hoàn hảo và an toàn nhất.

>> Xem thêm : Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

YOUR EXISTING AD GOES HERE