Những Câu Hỏi Vì Sao Của Bé, Gợi Ý 50 Câu Hỏi Hay Bố Mẹ Nên Hỏi Con Mỗi Ngày

Những câu hỏi vì sao của bé

Mỗi khi trẻ đặt câu hỏi “Vì sao?”, không ít bậc phụ huynh tỏ ra không quan tâm, cảm thấy phiền hà, hoặc chỉ đáp lại bằng vài từ qua loa. Điều đó dễ khiến trẻ dần mất đi sự nhiệt tình đặt câu hỏi, sự hứng thú tò mò khám phá thế giới xung quanh. Vậy, là cha mẹ, chúng ta nên trả lời 1001 câu hỏi “hóc búa” của các nhóc tì sao cho khéo?

Trẻ thông minh hơn nhờ 1001 câu hỏi vì sao

Những câu hỏi tuy non nớt của trẻ nhưng là cả quá trình tư duy: cảm nhận 5 giác qua kết hợp xử lý não bộ, kết nối dữ kiện, dùng ngôn ngữ biểu đạt thành câu hỏi…

– Tại sao hoa cũng có cánh như chim nhưng không bay được ?- Tại sao không gọi là thứ 8 mà phải là chủ nhật ? …Các điều tra và nghiên cứu khoa học đã chỉ ra : Trung bình trẻ học được 81 từ mỗi ngày trước khi lên 2 tuổi. Việc hỏi nhiều là tín hiệu tốt cho sự tăng trưởng tư duy phát minh sáng tạo can đảm và mạnh mẽ. Vì vậy, cha mẹ cần chăm sóc, khuynh hướng tạo thói quen hỏi nhiều cho trẻ .Bạn đang xem : Những câu hỏi vì sao của bé

Mẹo trả lời những câu hỏi của con

Wow Art đưa ra những gợi ý sau giúp cha mẹ thuận tiện giải đáp 1001 câu hỏi tại sao của bé :

1. Khuyến khích trẻ

Đầu tiên, cha mẹ nên khuyến khích trẻ hỏi bằng một số ít câu nói khuyến khích : “ Đây là câu hỏi hay, con có rất nhiều ý tưởng sáng tạo đấy ! ” hoặc “ Con cứ hỏi, bố / mẹ sẽ chuẩn bị sẵn sàng giải đáp ” .Ở quá trình trẻ khởi đầu quan sát và học hỏi, cha mẹ cũng hoàn toàn có thể hỏi con những câu như “ Con chó có khóc vì buồn không ? ”, “ Cây uống nước ở đâu ? ” … Không phải “ thử thách ” sự hiểu biết, mà là để tạo cho con hứng thú và tâm ý sẵn sàng chuẩn bị .

2. Luôn là người hướng dẫn trẻ

Các cha mẹ cũng cần xét đến trình độ nhận thức của trẻ để có cách vấn đáp dễ hiểu nhất. Bố mẹ nên có những phương pháp vấn đáp khác nhau với những câu hỏi khác nhauCác câu hỏi thông thường: Trả lời đơn giản, dễ hiểu

Bố mẹ nên đưa ra câu trả lời đơn giản, rõ ràng đối với các câu hỏi về tự nhiên, kiến thức chung. Ví dụ, khi con hỏi tại sao những chiếc lá phát ra âm thanh, có thể nói: “Khi gió thổi, những chiếc lá cọ vào nhau và chúng sẽ phát ra âm thanh”, thay vì “Hôm nay chiếc lá rất vui, nó đang hát”. Mục tiêu khi trả lời câu hỏi cho những vấn đề trẻ chưa có khái niệm căn bản là giúp trẻ nhận biết thế giới. Trí tưởng tượng của con sẽ được khai phá thông qua các hoạt động âm nhạc, vẽ tranh… sau khi con đã có vốn hiểu biết nhất định về cuộc sống.

*Các câu hỏi khó hơn: Mẹo “tùy cơ ứng biến”Nguyên tắc cơ bản trong quy trình dạy con : đi từ cơ bản, dễ hiểu đến bồi đắp trí tuệ phát minh sáng tạo cho trẻ bằng thẩm mỹ và nghệ thuậtMột là cha mẹ biết nhưng chưa rõ cách vấn đáp sao cho con dễ hiểu, hai là cha mẹ không biết câu vấn đáp. Với 2 trường hợp trên, sử dụng cách “ Mình cùng hỏi chuyên viên nhé ” sẽ gây tò mò, háo hức cho trẻ. Bố mẹ nên tra cứu thông tin và sau đó giải đáp cho trẻ thật dễ hiểu. Hoặc cha mẹ hoàn toàn có thể tận dụng thời cơ này hướng dẫn trẻ tự đọc sách, tìm kiếm nguồn thông tin xác nhận … để dữ thế chủ động tìm câu vấn đáp .*Dùng sách ảnh, tranh vẽ … chứa nội dung con hỏi : Vừa giúp cha mẹ có thời hạn chuẩn bị sẵn sàng kỹ câu vấn đáp, vừa kiến thiết xây dựng thói quen đọc sách, kiến thức và kỹ năng tìm kiếm thông tin cho trẻBố mẹ nên vận dụng cách “ Mình cùng tò mò nhé ” với 1001 câu hỏi cần một quy trình quan sát trước khi vấn đáp. Ví dụ : “ Con kiến ​ ​ muốn chuyển gạo đến đâu ? ”, cha mẹ hoàn toàn có thể cùng con quan sát thực tiễn tích hợp chiêm nghiệm sẽ khiến con ghi nhớ câu vấn đáp rất lâu .Khi câu vấn đáp không thỏa mãn nhu cầu mong ước, bé sẽ hỏi đi hỏi lại cùng một câu. Bố mẹ hoàn toàn có thể hỏi ngược lại : “ Con nghĩ gì ? ”, “ Con thấy có đúng không ? ” …, để khuyến khích con bày tỏ quan điểm riêng, từ đó kiểm soát và điều chỉnh câu vấn đáp của cha mẹ .Xem thêm : Về Hệ Thống Pháp Luật Hồi Giáo Và Hồi Giáo Ở Nước Ta, Lịch Sử Tiến Hoá : Tôn Giáo Đã Xuất Hiện Thế NàoVới mỗi vướng mắc của con, cha mẹ đừng vội vấn đáp ngay vì sẽ hình thành tâm ý ỷ lại, lười tâm lý cho trẻ. Thay vào đó, việc đặt câu hỏi ngược : “ Con tự nghĩ nhé, mẹ không biết ” hoặc “ Theo con thì tại sao như vậy ? ” khiến con sẽ tự tư duy và học hỏi .*Việc đặt câu hỏi ngược giúp trẻ dữ thế chủ động tìm kiếm câu vấn đáp thay vì phụ thuộc vào “ cổng thông tin ” cha mẹĐôi khi, trẻ hoàn toàn có thể đặt một “ cái bẫy ” dưới dạng câu hỏi. Ví dụ, khi không muốn đi ngủ, con hoàn toàn có thể hỏi : “ Mẹ ơi, tại sao con người lại muốn ngủ ? ”. Lúc này, cha mẹ chỉ cần nói : “ Vì thời hạn chơi đã hết. Nhanh đi ngủ thôi con ” .Đặc biệt, khi bé hỏi một số ít câu tương quan đến giới tính, cha mẹ hoàn toàn có thể vấn đáp tùy theo trường hợp. Nếu trẻ chỉ hỏi vô tình và không thực sự muốn nghe câu vấn đáp, cha mẹ hoàn toàn có thể trì hoãn. Nhưng nếu trẻ thực sự muốn biết, cha mẹ hoàn toàn có thể sử dụng hình ảnh, câu truyện, sách tranh … để dẫn dắt, “ vẽ đường cho hươu chạy ” .

3. Lưu ý: Đừng phớt lờ trước 1001 câu hỏi của con

Thực tế, nhiều cha mẹ phản ứng không tích cực khi nghe con liên tục hỏi “ Tại sao ? ” : gạt phăng câu hỏi, quát mắng “ Trẻ con biết gì mà hỏi ! ”, hoặc vấn đáp hời hợt, sai thực sự để trẻ không hỏi nữa. Điều đó vô tình dập tắt mong ước khám phá của trẻ, khiến trẻ ngại hỏi và đưa ra quan điểm .Thay vào đó, cha mẹ nên khuyến khích trẻ hỏi 1001 câu hỏi vì sao nhiều hơn, dữ thế chủ động hơn để con không ngừng học hỏi, phát huy năng lượng trí tuệ phát minh sáng tạo. Thích tâm lý đặt câu hỏi mỗi ngày, đồng nghĩa tương quan với việc trí tưởng tượng, sự quan sát của trẻ đang dần được tăng trưởng .Wow Art kỳ vọng rằng, những bậc cha mẹ mưu trí sẽ kiên trì, biết cách truyền cảm hứng, kích thích phát minh sáng tạo và tạo hứng thú mày mò quốc tế cho con trẻ mỗi ngày.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.